10 lợi ích quan trọng & ý nghĩa của việc đọc sách

Sách có lẽ là một trong những phát minh quan trọng và vĩ đại nhất của con người. Mỗi cuốn sách là kết tinh từ tri thức và cuộc sống, đọc sách không chỉ là một sở thích mà còn là con đường ngắn nhất để tiếp cận với nền văn minh của nhân loại. Hãy cùng tìm hiểu vai trò và ý nghĩa của việc đọc sách qua bài viết dưới đây nhé!

Ý nghĩa và lợi ích của việc đọc sách

Lợi ích, tác dụng bất ngờ của việc đọc sách

Đọc sách mang đến nhiều lợi ích bất ngờ mà bạn không hề biết đến. Đọc sách đúng cách giúp kích thích não bộ phát triển tốt hơn, hạn chế lão hóa và giảm khả năng mất trí nhớ. Ngoài ra, đọc sách cũng giúp con người ta nâng cao hiểu biết, làm giàu vốn từ, tăng khả năng tư duy, nhìn nhận vấn đề…

Xem thêm: Hướng dẫn các bước đọc sách “sâu”, hiệu quả x10

1. Đọc sách giúp nâng cao hiểu biết

Sách là nguồn tri thức vô hạn, giúp chúng ta có thể bổ sung kiến thức và nâng cao vốn hiểu biết của chính mình. Ở sách, bạn có thể tìm tòi thêm về văn hoá – chính trị, kinh tế – xã hội, lịch sử hoặc đơn giản hơn là phong cách sống,… Những điều tưởng chừng nhỏ nhặt nhất trong cuộc sống như cách nói lời cảm ơn, xin lỗi cũng được truyền tải nhẹ nhàng và tinh tế qua những trang sách. Có thể nói, sách đóng vai trò “bổ trợ” cho mọi hoạt động giáo dục về nhận thức và ý thức. Đây cũng là lý do chính người ta đưa văn hoá đọc vào chương trình giáo dục mầm non, giúp thế hệ trẻ hình thành thói quen đọc sách ngay từ khi còn nhỏ.

2. Đọc sách giúp tăng cường kỹ năng tư duy, phân tích, tập trung

Một trong những tác dụng của việc đọc sách chính là khả năng tăng cường trí nhớ, sự tập trung, cải thiện tư duy và kỹ năng phân tích tình huống. Trong quá trình đọc, não bộ và mọi giác quan được đưa về trạng thái tập trung cao độ. Chính lúc này, khả năng tư duy và phân tích nội dung cũng được đẩy mạnh nhằm tiếp thu tri thức được truyền tải trong mỗi trang sách. Qua đó, giúp chúng ta cải thiện sự tập trung, suy nghĩ cũng trở nên nhanh nhạy và sắc bén hơn. 

3. Đọc sách giúp mở rộng vốn từ

Ý nghĩa và lợi ích của việc đọc sách

Mỗi tác giả, mỗi chủ đề lại có cách dùng từ và lối biểu đạt riêng. Do đó, quá trình đọc sách cũng đồng thời giúp chúng ta bổ sung thêm vốn từ vựng của mình, học hỏi thêm nhiều thuật ngữ mới. Từ đây, văn phong của bạn cũng được cải thiện rõ rệt qua từng ngày. 

4. Đọc sách giúp rèn luyện trí nhớ

Khi đọc sách, đặc biệt là sách về lịch sử, thần thoại, người đọc sẽ phải ghi nhớ những tình tiết liên quan đến bối cảnh, nhân vật, thời gian,… Chính điều này đã giúp bạn nâng cao khả năng ghi nhớ và đây chính là một trong những lợi ích tuyệt vời của việc đọc sách mang lại cho mỗi chúng ta.

5. Đọc sách giúp giảm căng thẳng

Có thể giảm được căng thẳng, áp lực cho người đọc có lẽ là điều ít ai biết khi nói đến tác dụng của sách. Những đầu sách như tiểu thuyết, truyện cười, truyện về cuộc đời của những danh nhân,… là “liều thuốc” bổ trợ cực mạnh cho tâm trạng của chúng ta khi bị căng thẳng – stress. Lối viết giản dị, mộc mạc, hóm hỉnh của những cuốn sách này sẽ giúp bạn trở nên thư thái hơn, làm cân bằng trạng thái cảm xúc đang ngổn ngang, khó chịu.

6. Đọc sách giúp kích thích tinh thần

Ý nghĩa và lợi ích của việc đọc sách

Một trong những lợi ích của đọc sách được nhiều người công nhận chính là khả năng kích thích tinh thần. Khi gặp phải một số vấn đề trong đời sống, công việc, học tập, chúng ta thường có thói quen tìm đến những thứ giúp bình ổn tâm trạng. Và sách chính là một người bạn tâm giao trong những phút giây như vậy. Chọn một cuốn sách bạn yêu hay những chủ đề sách truyền cảm hứng vào những lúc bạn cần sự tĩnh lặng, ngồi ở một góc nào đó vừa đọc vừa suy ngẫm sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn bao giờ hết.

7. Đọc sách giúp kéo dài tuổi thọ

Nghe có vẻ khó tin nhưng thực tế, tác dụng đọc sách không chỉ dừng lại ở việc mở mang tri thức, cải thiện tinh thần mà đọc sách còn có thể giúp bạn kéo dài tuổi thọ. Theo một nghiên cứu khoa học được đăng tải trên tạp chí Social Science & Medicine: đọc sách 30 phút mỗi ngày sẽ giúp bạn nâng cao tuổi thọ từ 2 đến 3 năm. Đồng thời việc đọc cũng giúp bạn cải thiện chất lượng cuộc sống một cách đáng kể.

8. Cải thiện khả năng viết lách

Như đã nói ở trên, lợi ích của sách là giúp người đọc nâng cao vốn từ của mình. Thêm vào đó, quá trình đọc đồng thời sẽ giúp bạn mở mang thêm về mặt ngữ pháp, hình thành lối hành văn riêng, hạn chế sai chính tả khi viết hoặc nói. Do đó, đọc nhiều sách chính là một cách hay để bạn cải thiện khả năng viết lách của mình.

9. Điều khiển cảm xúc hiệu quả

Lợi ích đọc sách tiếp theo chính là khả năng điều khiển cảm xúc. Nói một cách cụ thể, đọc sách giúp bạn “sống chậm” lại, nhận thức sâu hơn về các vấn đề gặp phải. Qua đó giúp bạn bình tâm suy xét và đưa phán đoán hợp lý trước mọi tình huống.

10. Xây dựng thói quen lành mạnh

Một trong những lợi ích của đọc sách khác là giúp người đọc xây dựng một lối sống lành mạnh. Bạn sẽ ít bị ảnh hưởng bởi các trò tiêu khiển độc hại, hạn chế tiếp xúc với các thiết bị điện tử như máy tính, điện thoại. Nhờ đọc sách bạn sẽ rèn được thói quen đi ngủ sớm, dậy sớm, tỉnh táo và sắp xếp thời gian biểu hợp lý hơn.
Ý nghĩa và lợi ích của việc đọc sách

Những câu nói hay về giá trị của sách và đọc sách

 • “Vào khoảnh khắc mà chúng ta quyết thuyết phục đứa trẻ, bất cứ đứa trẻ nào, bước qua bậc thềm ấy, bậc thềm màu nhiệm dẫn vào thư viện, ta thay đổi cuộc sống của nó mãi mãi, theo cách tốt đẹp hơn.” – Barack Obama
 • Có sách, các thế kỉ và dân tộc xích lại gần nhau.
 • Gặp được một quyển sách hay nên mua liền dù đọc được hay không đọc được, vì sớm muộn gì cũng cần đến nó. – W.Churchill
 • Một cuốn sách hay cho ta một điều tốt, một người bạn tốt cho ta một điều hay. – Gustavơ Lebon
 • Chính từ sách mà những người khôn ngoan tìm được sự an ủi khỏi những rắc rối của cuộc đời
 • Nếu bạn chỉ đọc những cuốn sách mà tất cả mọi người đều đọc, bạn chỉ có thể nghĩ tới điều tất cả mọi người đều nghĩ tới. – Haruki Murakami
 • Việc đọc rất quan trọng. Nếu bạn biết cách đọc, cả thế giới sẽ mở ra cho bạn – Barack Obama
 • “Chúng ta là ai, mỗi người trong chúng ta là ai nếu không phải tổ hợp của kinh nghiệm, thông tin, những cuốn sách chúng ta đã đọc, những điều chúng ta đã tưởng tượng ra?” – Italo Calvino
 • “Một cuốn sách thực sự hay nên đọc trong tuổi trẻ, rồi đọc lại khi đã trưởng thành, và một nửa lúc tuổi già, giống như một tòa nhà đẹp nên được chiêm ngưỡng trong ánh bình minh, nắng trưa và ánh trăng.” – Robertson Davies
 • “Cuốn sách tốt nhất cho bạn là cuốn sách nói nhiều nhất với bạn vào lúc bạn đọc nó. Tôi không nói tới cuốn sách cho bạn nhiều bài học nhất mà là cuốn sách nuôi dưỡng tâm hồn bạn. Và điều đó phụ thuộc vào tuổi tác, trải nghiệm, nhu cầu về tâm lý và tinh thần.” – Robertson Davies
 • “Tôi đọc lòi cả mắt và vẫn không đọc được tới một nửa… người ta càng đọc nhiều, người ta càng thấy còn nhiều điều cần phải đọc.” – John Adams
 • Đọc sách có thể không giàu, nhưng không đọc, chắc chắn nghèo!
  Bạn cô đơn ư? Đừng lo lắng. Mọi cuốn sách đều sẵn sàng kết thân với bạn!
 • Có hai cách để hạnh phúc. Một là dùng tiền mua những thứ có thể khiến bạn hạnh phúc. Hai là dùng tri thức để biết hạnh phúc với những gì mình đang có.
 • Một vài người nói họ chỉ sống có một lần trong đời. Đó là vì họ đã không đọc sách.
 • Đọc sách cho tâm trí cũng cần như thể dục cho cơ thể.
 • Sách tựa như những chuyến tàu tốc hành kỳ diệu đưa bạn đến thế giới mà trước đây bạn chưa từng đặt chân đến, giúp bạn biết về nó, hiểu về nó mà không cần mất quá nhiều thời gian, tiền bạc, công sức. Đọc sách chính là cách nhanh nhất để bạn khám phá thế giới mà không cần nhấc chân.
 • “Khi bạn không làm được điều bạn muốn làm, có lẽ bạn cũng cảm thấy tự do bị tước đoạt.” (trích “Tôi Là Bêtô” – Nguyễn Nhật Ánh)
 • “Hai bàn tay của ta giống như những người bạn thân, luôn chia sẻ với ta mọi vui buồn trong cuộc sống. Bạn cứ ngẫm mà xem, có phải khi bạn mừng rỡ hay phấn khích, hai bàn tay hăng hái vỗ vào nhau để nhân đôi niềm vui trong lòng bạn. Khi bạn khóc, hai bàn tay lại thay phiên nhau kiên trì lau khô những giọt lệ lăn tròn trên gò má bạn. Hai bàn tay lúc đó giống như những chú chim vàng anh trong cổ tích, cần mẫn tha từng hạt cườm long lanh trên mặt bạn đem gởi vào nắng, vào gió, vào mưa để một chốc sau sự tươi tỉnh lại nhuộm hồng gương mặt mới đây còn tái xanh của bạn.” (trích “Tôi Thấy Hoa Vàng Trên Cỏ Xanh” – Nguyễn Nhật Ánh)
 • “Có những vẻ đẹp bạn không nhận ra cho đến khi đã đánh mất nó, không phải như người yêu đã chia tay, không phải như nụ hoa đã tàn héo, mà như một phần cuộc đời bạn, không gì thay thế nổi.” (trích “Hãy Tìm Tôi Giữa Cánh Đồng” – Đặng Nguyễn Đông Vy)
 • “Trải qua bấy nhiêu chuyện, ta mới phát hiện chết thực ra rất dễ dàng, sống mới là khó khăn. Có thể sống đến cuối cùng mới là khó nhất.” (trích Từng thề ước – Đồng Hoa)
 • “Hãy cứ nhớ rằng độc thân là một đặc ân, cho nên phải tận hưởng lâu nhất có thể, bạn nhé.” (trích “Buồn Làm Sao Buông” – Anh Khang)
 • Món quà tuyệt vời nhất chính là niềm đam mê với việc đọc sách. Nó rẻ, nó an ủi, nó làm sao lãng, nó kích thích, nó mang đến cho bạn những tri thức về thế giới và trải nghiệm về những lĩnh vực khác nhau. Nó chính là sự khai sáng tinh thần. (Elizabeth Hardwick)
 • Cuốn sách tốt nhất cho bạn là cuốn sách nói nhiều nhất với bạn vào lúc bạn đọc nó. Tôi không nói tới cuốn sách cho bạn nhiều bài học nhất mà là cuốn sách nuôi dưỡng tâm hồn bạn. Và điều đó phụ thuộc vào tuổi tác, trải nghiệm, nhu cầu về tâm lý và tinh thần. (Robertson Davies)

Hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích đối với quý bạn đọc. Xin chân thành cảm ơn!

ST

Đánh giá bài viết
Shopping Cart