Làm Lãnh đạo là phải chấp nhận nỗi cô đơn

Đi làm chúng ta luôn muốn đạt tới vị trí cao nhất đó là trở thành sếp. Nhưng tất nhiên, khi bạn đứng trên một cương vị cao, bạn phải là người thuyền trưởng có cái đầu đủ nóng để vận hành cả con tàu đương đầu với biển khơi, điều đó không bao giờ là dễ dàng.

Nếu không đặt ra kỳ vọng cho nhóm, đẩy nhân viên ra khỏi vòng an toàn của họ, khiến mọi người có trách nhiệm với công việc thì tức là bạn đang thất bại trong cương vị một người lãnh đạo. Cố gắng trở thành bạn tốt nhất của mọi người là một hành động ích kỷ. Làm sếp phải chấp nhận với nỗi cô đơn!

Làm lãnh đạo phải chấp nhận sự cô đơn

Không thể làm hài lòng tất cả mọi người

Là người lãnh đạo, có thể rất tốt nếu cả nhóm được thư giãn, thoải mái và vui vẻ. Bạn được xem như là một “ông sếp vui vẻ” của mọi người. Tuy nhiên, bạn không thể làm “ông sếp vui vẻ” mãi được vì dễ dãi với lỗi lầm của nhân viên sẽ làm trì trệ cả một hệ thống. Hãy nhớ, bạn không thể giúp mọi người phát triển, trưởng thành mà không thúc đẩy họ.

Nếu không đặt ra kỳ vọng cho nhóm, đẩy nhân viên ra khỏi vòng an toàn của họ, khiến mọi người có trách nhiệm với công việc thì tức là bạn đang thất bại trong cương vị một người lãnh đạo. Cố gắng trở thành bạn tốt nhất của mọi người cơ bản là một hành động ích kỷ.

Phải là người “đứng mũi – chịu sào

”Doanh nghiệp không phải lúc nào cũng mạnh, có lúc cũng trái gió trở trời, những khó khăn sẽ xuất hiện, đó là lúc vai trò thuyền trưởng cực kỳ quan trọng. Cấp dưới sẽ nhìn vào cách ứng xử và đối phó với khó khăn của lãnh đạo, dám đương đầu và dám chịu trách nhiệm là điều cực kỳ quan trọng, lòng tin sẽ được thiết lập và có giá trị hơn ngàn lời nói suông.Có thể lãnh đạo không phải lúc nào cũng có thể giải quyết tốt đẹp những khó khăn gặp phải, nhưng cái cách mà lãnh đạo đem ra hành xử và đương đầu khi gặp khó khăn đó mới là điều quan trọng, chịu trách nhiệm, không đổ lỗi cho cấp dưới, luôn thể hiện là “người đứng mũi chịu sào”.

Chấp nhận nỗi cô đơn

Mọi người vẫn luôn tán đồng mô hình lãnh đạo hình kim tự tháp, nơi vị vua ngồi trên đỉnh cao và được hỗ trợ, lấy lòng bởi vô số người phía dưới. Tuy nhiên, mô hình lãnh đạo thực sự lại là hình kim tự tháp ngược: Toàn bộ tổ chức dựa vào một lãnh đạo duy nhất để hỗ trợ nỗ lực của họ.Thực tế là làm sếp thì phải chấp nhận chịu nỗi cô đơn. Bạn bị mặc định “không được mời” trong những buổi tụ tập của nhân viên. Làm lãnh đạo có nghĩa là đặt người khác lên trước bản thân mình và đặt tập thể lên trước mọi người. Điều này đòi hỏi sự kỷ luật, hi sinh và cả lòng can đảm.
Nếu bạn làm những điều đúng đắn cho các cá nhân và cả tập thể, đôi khi bạn vẫn bị ghét bỏ. Đơn giản điều đó là do nhân viên của bạn cần lãnh đạo chứ không phải là bạn bè.

Sưu tầm.

5/5 - (1) bình chọn
Shopping Cart