Blog

Tấn công hiệu quả vào điểm yếu nhất ngay trong điểm mạnh nhất của đối thủ

04-06-2014
Làm sao để tấn công vào điểm yếu nhất ngay trong điểm mạnh nhất? Để có thể vào chọc đúng huyệt của đối thủ thì phụ thuộc vào sự gan dạ, bản lĩnh, sáng tạo, thông minh và biết mình, biết ta của bạn!

Trong Thần thoại Hy Lạp, có một cuộc chiến quan trọng mà lịch sử luôn nhắc đến đó là Chiến tranh thành Troia, chiến tranh kéo dài mười năm, không phân thắng bại, vì thành Troia được xây bằng đá kiên cố, và được các nước lân cận giúp đỡ. Có một thời gian Achilles lại không chịu ra trận vì giận Agamemmon đã chiếm Briseis, một nàng nô lệ xinh đẹp. Khi người bạn thân, Patroclus lấy áo mão của Achilles ra trận và bị Hector giết chết, thì lúc đó Achilles mới chịu trở lại trận chiến. Achilles và Hector đã đánh với nhau một trận kịch liệt, cuối cùng Achilles đã giết được Hector, nhưng quân Hy Lạp vẫn không làm sao vào được thành Troia, vì thành được giữ vững vàng.

Một ngày kia Odysseus, đã ra lệnh xây một con ngựa khổng lồ bằng gỗ, bên trong có các khoảng trống, quân Hy Lạp núp vào trong đó. Cả toán quân còn lại vờ nhổ trại, lên tàu rút lui ra khơi, để lại con ngựa khổng lồ. Người dân Troia tò mò đã lôi ngựa vào thành, dù rằng nữ tiên tri Cassandravà tu sĩ Laocoon đã có lời ngăn chặn. Cả thành liên hoan ăn mừng chiến thắng, và tối đó khi mọi người đã say ngủ vì uống rượu và nhảy nhót suốt ngày, thì các binh lính của Hy Lạp đã phá ngựa, chui ra và mở cửa thành cho quân đội Hy Lạp vào. Thế là quân Hy Lạp đã đánh phá tan tành quân đội thành Troia và đốt cháy thành. Trong trận chiến Achilles bị Paris, một tay thiện nghệ về cung bắn trúng vào gân xương chân, và Achilles tử trận. Từ đó thành ngữ gót chân Achilles là để nói tới điểm yếu của một người hoặc một lực lượng và thuật ngữ “gót chân Asin” ra đời để ám chỉ điểm yếu (rất khó tìm) của những kẻ dẫn đầu, điều này có nghĩa là trong cạnh tranh không có sức mạnh tuyệt đối, Bất cứ nhà vô địch, bất cứ kẻ số một nào cũng đều có một điểm yếu nào đó, dù nhỏ nhất. Nhiệm vụ của phần còn lại là tìm ra điểm yếu và dốc toàn lực tấn công.


Tuy nhiên, trong kinh doanh, xây dựng thương hiệu, có một quy luật đó là không chỉ tìm gót chân Asin trên cơ thể của kẻ dẫn đầu mà còn phải tấn công “gót chân” nằm ở ngay điểm mạnh nhất của họ, đó là cách tấn công thông minh, đem lại hiệu quả cao nhất, nhưng rất “nguy hiểm”. Để xuyên thủng được nơi kiên cố, vững vàng và mạnh nhất của đối thủ thì mũi tên đó cần phải sắc, thông minh và sáng tạo. Cũng như cách mà Odysseus đã áp dụng để đưa quân đội Hy Lạp và thành Troia, Odysseus đã tấn công vào chính điểm điểm yếu nhất trong chính điểm mạnh nhất của đối thủ đó là sức mạnh vô địch, sự gan dạ, thông minh nhưng lại tò mò của quân đội thành Troia, họ chủ quan khi có một Achilles mình đồng da sắt mà không hề biết rằng chính Achilles cũng có điểm yếu ở gót chân, họ chủ quan khi cho rằng quân đội mình dũng mãnh, gan dạ, thành trì kiên cố vì thế một con ngựa khổng lồ vô tri vô giác có gì mà không chinh phục được. Họ đâu biết rằng, một khi quân Hy Lạp theo được con ngựa khổng lồ vào thành Troia thì điểm mạnh của họ lại trở thành điểm yếu!

Nói một câu chuyện khác, nhiều người đã biết câu slogan nổi tiếng “Have it your way” (Thưởng thức theo cách của bạn) của thương hiệu ăn nhanh Burger King. Đây là một trong những câu slogan góp phần giúp Burger King gặm nhấm rất thành công thị phần của kẻ số một McDonald’s.

Một trong những điểm mạnh về hình ảnh thương hiệu McDonald’s gói gọn trong chữ “nhanh”. Nhanh cũng là thuộc tính ngành nghề được khách hàng đánh giá rất cao mỗi khi bước vào bất cứ cửa hàng ăn nhanh nào. McDonald’s đã làm rất tốt điều này khi hệ thống dịch vụ phục vụ khách hàng của họ được tối ưu hoá về tốc độ mỗi khi khách hàng gọi đồ trên menu.

Và Burger King ra đời đã đánh vào điểm mạnh (rất có giá trị) này của McDonald’s. Ta biết rằng nhanh thì không thể “cá nhân hoá” nhu cầu được. Thông điệp của Burger là hãy để chúng tôi phục vụ theo ý cách riêng của bạn, ai chẳng thích làm cái gì đó “theo cách của mình”. Burger King đã thành công vì nó đứng ở vị thế đối lập với điểm mạnh “tốc độ nhanh” của McDonald’s.  Nó đã tấn công vào điểm yếu nhất ngay trong điểm mạnh nhất về hệ thống các cửa hàng ăn nhanh của McDonald’s: không thể cá nhân hoá nhu cầu do hệ thống phục vụ đã được tự động hoá tối đa vì ưu tiên tốc độ. Nói cách khác, Burger King cố tình chọn đúng điểm “mình đồng da sắt” cứng nhất của McDonald để chích một mũi vào đó.

Vậy làm sao để tấn công vào điểm yếu nhất ngay trong điểm mạnh nhất? Để có thể vào chọc đúng huyệt của đối thủ thì phụ thuộc vào sự gan dạ, bản lĩnh, sáng tạo, thông minh và biết mình, biết ta của bạn!

MAROTA - HỌC THẬT LÀM THẬT