Blog

Tại sao các trang web bị đánh gục bởi Google Penguin 2.0?

03-09-2013
Đã một tuần kể từ khi Google Penguin 2.0 ra mắt công chúng. Matt Cutts – kỹ sư xuất sắc của Google hứa hẹn phiên bản Penguin lần này sẽ đi sâu tìm hiểu hơn, và dường như lời hứa hẹn đó đã trở thành sự thật.

Dưới đây là các kết quả ban đầu từ các trang web bị ảnh hưởng bởi Penguin


Google Penguin ảnh hưởng sâu tới các liên kết spam?


Năm ngoái khi Penguin 1.0 ra mắt, Glenn Gabe tại G-Squared Interactive đã làm một bài phân tích về vấn đề các trang web bị mất lượng traffic và thứ hạng, và tôi đã tóm tắt các vấn đề đó trong bài viết về cập nhật Google Penguin có 5 yếu tố gây ảnh hưởng đến trang web của bạn. Những vấn đề liên kết ở đây là:

Liên kết văn bản trả tiền bằng cách sử dụng neo văn bản chính xác.

Bình luận spam.

Các cộng tác viên post bài trên các trang web có vấn đề.

Các liên kết từ những trang nguy hiểm.

Hiện nay Google đã và đang tìm kiếm nhiều thứ hơn so với việc chỉ đánh giá các liên kết đến trang chủ. Và nếu các bạn không đa dạng hóa anchor text thì sớm muộn trang web của bạn sẽ bị Penguin tác động tới.

Nếu bạn đã theo dõi Penguin, điều này không có gì đáng ngạc nhiên. Ở đây giống như việc Google Penguin nhắc mục tiêu đến hồ sơ các liên kết không tự nhiên, vì vậy, Google Penguin 2.0 cũng thế. Chỉ có một sự khác biệt lớn là Penguin đang có cái nhìn kĩ hơn, sâu hơn so với việc chỉ quan tâm đến trang chủ như trước đây.

 

2 trường hợp nghiên cứ Google Penguin 2.0


Sistrix và Searchmetrics đều đã đưa ra danh sách những “kẻ thua cuộc” của Penguin 2.0. Theo nguyên tắc chung, chúng tôi đã dừng việc bao gồm các danh sách này lại như thông thường vì thỉnh thoảng dữ liệu có thể gây hiểu lầm.


Điều đó nói lên rằng Link Research Tool đã có một nghiên cứu sâu vào các trường hợp tai nạn với Penguin 2.0 được đề cập trên danh sách HOME24.DE và cheapoair.com. Cả hai đều thấy khả năng hiển thị tìm kiếm lớn (mặc dù việc họ có thực hiện một hit traffic tương đương hay không vẫn chưa rõ ràng). Cả hai trường hợp nghiên cứu xuất sắc này chắc chắn sẽ rất đáng tham khảo.


Về cơ bản, cả hai trang web đều hét lên “spam” cho Google biết vì nhiều lí do khác nhau, nhưng cả hai đều gặp vấn đề với “từ khóa tiền”. Những trang web này bị kẹt trong các cấu hình liên kết của mình theo nhiều cách khác nhau so với đối thủ cạnh tranh – ví dụ, cheapoair.com có 66% từ khóa tiền trong khi mức trung bình cộng của 10 đối thủ cạnh tranh khác chỉ ở mức 29%." Ngoài ra cũng cần chú ý việc thiếu "thương hiệu" liên kết:

 

Cũng có vấn đề là các liên kết từ các trang web bị nhiễm phần mềm độc hại và các trang không còn được lập chỉ mục. Christoph Cemper cũng lưu ý HOME24.DE có vấn đề với một số lĩnh vực chuyển hướng không lành mạnh, và đặt ra một mối quan tâm có thể.

 

MAROTA - HỌC THẬT LÀM THẬT