Blog

Quy trình làm SEO chuẩn

26-08-2014
Khi không sử dụng quy trình seo chuẩn, phần lớn các bạn làm SEO thường chỉ tập trung vào làm 2 việc chính là on-page và off-page (còn gọi là link building). Với cách làm này, cộng với việc không hiểu bản chất cách Google đánh giá website, thường các bạn hay làm SEO một cách rời rạc và không đạt được hiệu quả cao nhất.

Khóa đào tạo SEO miễn phí diễn ra ngày 21/8/2014 tại 266 Đội Cấn trung tâm nhận được rất nhiều câu hỏi của các bạn học viên. Trong đó câu hỏi “ Quy trình làm SEO chuẩn mà trung tâm đang ứng dụng ? “

Sự khác biết lớn nhất giữa việc học seo tại trung tâm và tự học là ở nằm quy trình triển khai của bạn có chuyên nghiệp hay không. Khi không sử dụng quy trình seo chuẩn, phần lớn các bạn làm SEO thường chỉ tập trung vào làm 2 việc chính là on-page và off-page (còn gọi là link building). Với cách làm này, cộng với việc không hiểu bản chất cách Google đánh giá website, thường các bạn hay làm SEO một cách rời rạc và không đạt được hiệu quả cao nhất.

Để làm SEO chuẩn, cần tuân thủ quy trình. Bên dưới là một quy trình làm SEO chuẩn của Trung tâm Đào tạo Marota đã áp dụng thành công cho hàng trăm dự án, và đấy cũng chính là quy trình đào tạo cho các bạn học viên tại các khóa học SEO Thực hành.

Quy trình này bao gồm 6 bước:

Quy trình làm SEO chuẩn của Marota

Bước 1: Phân tích

Đây là bước quan trọng nhất, quyết định đến sự thành công chiến dịch SEO của bạn. Những yếu tố cần phân tích là từ khóa, đối thủ và khách hàng. Bạn phải list ra từ khóa chính, từ khóa phụ, từ khóa dài và dễ. Tiếp đó bạn phải phân tích khách hàng, đây chính là kỹ năng thực tế mà bạn cần có. Bạn sẽ phải biết khách hàng bạn là ai, họ ở đâu, họ cần gì, tiếp cận họ bằng cách nào hiệu quả nhất. Và không kém phần cạnh tranh bạn phải biết đối thủ của bạn là ai, họ mạnh hay yếu, họ làm như thế nào. Phân tích càng kỹ lên kế hoạch càng chi tiết thì thành công đảm bảo.

Muốn có khả năng phân tích tốt hãy đặt câu hỏi thật nhiều và trả lời thật tốt.

Bước 2: Tổ chức

Là bước mà bạn phải nâng cao tầm nhìn của mình lên một mức khác. Việc tổ chức này đòi hỏi bạn có khả năng tổng quan, bố trí, sắp đặt để mọi thứ hợp lý với người đọc, và máy tìm kiếm cũng dễ dàng vào trang bạn index. Và khâu quan trọng hơn là bạn nên lên hẳn kế hoạch bài viết cho từng ngày.

Bước 3: Onsite

Bước này mang tính kỹ thuật hơn, nhưng bạn phải tinh vi và thật khéo léo trong việc chuẩn SEO. Bạn phải hiểu rõ thuật toán Google, cũng như hiểu rõ người đọc. Điều hướng người đọc , và điều hướng bộ máy tìm kiếm, làm cho người đọc thích thú trang của mình và ở lại lâu hơn, tăng phiên trên trang. Bộ máy tìm kiếm sẽ thống kê và lập chỉ mục dễ dàng hơn.

Bước 4: Link building

Là đi xây dựng hệ thống site vệ tinh và diễn đàn con. Với site vệ tinh bạn cũng phải chăm chút nội dung, cập nhật thường xuyên và nhớ là không được copy bài viết của người khác bê vào site vệ tinh Google sẽ phát hiện ra và hạ gục bạn. Tìm diễn đàn chất lượng, diễn đàn liên quan, xây dựng một hệ thống backlink mạnh, vững chắc tương trợ lẫn nhau.

Linkbuilding thông minh

Bước 5: Chờ đợi

Sau những bước 1,2,3,4 thì chờ đợi là quá trình bạn xem web của bạn có những thay đổi gì, xem bộ máy tìm kiếm đã nhận dạng ra bạn hay chưa.

Chờ đợi cũng là một bước quan trọng để giúp cho bộ máy tìm kiếm làm quen với website của bạn, giúp cho người đọc thích thú với website của bạn. Khi bài viết trên website của bạn được công cụ tìm kiếm đánh chỉ số, đó là cơ hội để website của bạn có thể lên TOP.

Bước 6: Tiếp tục tối ưu

Là công đoạn mà bạn đánh giá lại kết quả 5 bước trên, phân tích dữ liệu qua công cụ hỗ trợ SEO, và các phần mềm khác. Bạn phải đưa ra đánh giá chi tiết, và phương án cải thiện. Tại sao tỷ lệ thoát lại cao, tại sao  time on site lại chỉ có mấy giây. Quá trình đo lường này sẽ giúp bạn tìm ra giải pháp đưa web mình lên trang nhất Google.

Với quy trình khép kín và chuẩn hy vọng bạn đọc làm SEO sẽ nhận được kết quả tốt nhất.

Để tìm hiểu kỹ từng bước trong quy trình SEO chuẩn, bạn có thể tham dự khóa học SEO Thực hành của Marota.

MAROTA - HỌC THẬT LÀM THẬT