Social media

Hướng dẫn cách chạy quảng cáo trên Facebook hiệu quả

13-06-2016
Facebook là một mỏ vàng với hơn 1.3 tỷ người thường xuyên sử dụng trên khắp thế giới. Vậy làm thế nào để quảng cáo trên Facebook một cách hiệu quả nhất?

Để đạt được hiệu quả nhanh nhất trong bất kỳ lĩnh vực gì, hãy tìm một người thầy, một chuyên gia hoặc những trung tâm đào tạo chuyên sâu để giúp bạn tiếp cận được kiến thức chuẩn mực mà không tốn nhiều công thử sai. Hoặc bạn cũng có thể tham khảo bài viết này để chạy quảng cáo hiệu quả nhất trên Facebook.

Hướng dẫn cách chạy quảng cáo trên Facebook hiệu quả

1. Các dạng quảng cáo chính

Phần lớn thời gian, người dùng Facebook sẽ sử dụng ở News Feed. Hình bên dưới sẽ cho bạn biết các vị trí quảng cáo thường gặp nhất.

Vị trí 1 là News Feed trên điện thoại di động thông minh. Thời gian gần đây, người dùng đa phần đều sử dụng thiết bị điện thoại thông minh để truy cập Facebook. Bạn nên tiếp cận khách hàng tiềm năng của mình qua màn hình này.

Vị trí 2 là News Feed trên máy tính để bàn (hoặc laptop). Vì trí này thường hiện thị rõ ràng nhất, đẹp nhất. Tuy nhiên, trong quá trình chạy quảng cáo, bạn cần phải đánh giá thường xuyên hiệu quả của vị trí này bởi vì người dùng thường sử dụng di động để truy cập Facebook dẫn đến việc giảm thiểu tương tác với quảng cáo trên vị trí này.

Ví trí 3 là cột bên phải của máy tính. Đây cũng là một ví trí khá tốt để thu hút người sử dụng.

Các vị trí quảng cáo thường gặp

2. Cách tạo quảng cáo Facebook

Việc chạy quảng cáo Facebook hiện nay không còn là một ẩn số với nhiều người nữa. Chỉ cần có 1 tài khoản trên Facebook và 1 thẻ VISA thanh toán quốc tế là bạn có thể dễ dàng tự tạo quảng cáo Facebook cho thương hiệu của mình. Nếu bạn làm tốt, không những tiết kiệm được chi phí dịch vụ mà còn chủ động hơn trong việc kiểm soát mục tiêu.

Bước 1: Xác định mục tiêu Chiến dịch và Tạo quảng cáo

Rất nhiều người sai lầm khi bắt tay vào chạy quảng cáo mà không có cho mình một mục tiêu rõ ràng. Việc có mục tiêu rõ ràng trước khi tiến hành chạy quảng cáo sẽ giúp bạn đạt được hiệu quả tối đa.

Để đạt được hiệu quả cao nhất trước khi bắt tay vào chạy chiến dịch quảng cáo, bạn cần phải biết khách hàng của mình đang ở giai đoạn nào của phễu marketing và bán hàng. Trong khóa học chuyên sâu Facebook Marketing Coach của Marota, bạn sẽ được học chi tiết về phễu bán hàng AIDA (hình bên dưới), từ đó đem lại hiệu quả lớn nhất:

Phễu marketing và bán hàng AIDA

Bước 2: Lựa chọn loại quảng cáo để hiện thực hóa mục tiêu

Trước tiên, bấm vào đường link này để tạo quảng cáo: https://www.facebook.com/ads/create. Lưu ý, bạn cần phải có tài khoản quảng cáo, đã có tài khoản VISA thì mới thực hiện được giao dịch.

Lựa chọn loại chiến dịch quảng cáo

Tùy vào mục đích bạn chạy quảng cáo, để tăng like hay đẩy mạnh tương tác bài viết, thu hút cài đặt ứng dụng… bạn sẽ chọn một trong những loại hình sau:

  • Quảng cáo bài viết: Quảng cáo bài viết, đẩy mạnh tương tác của bài đăng. Bạn có thể sử dụng loại hình này để tăng độ phủ hoặc thúc đẩy bán hàng thông qua bài viết bán hàng.
  • Quảng cáo trang: Quảng cáo fanpage, tăng like fanpage để tăng độ hiện diện của thương hiệu của bạn đến với khách hàng tiềm năng nhiều hơn
  • Thu hút mọi người xem video: Đây là một loại quảng cáo mới giúp video của bạn tiếp cận được với số lượng khách hàng lớn hơn. Lưu ý, video đang là xu thế tuyệt vời để tiếp cận với người dùng ngày càng lười biếng ở trên Facebook :)
  • Chuyển mọi người đến trang web của bạn: Nếu bạn đang có một chương trình khuyến mại và Facebook không thể truyền tải được đầy đủ nội dung thì đây là một loại hình tốt nhất để kéo khách hàng tiềm năng đến website của bạn. Hãy tận dụng sức mạnh của loại hình quảng cáo này để có thể có tập khách hàng tiềm năng tốt nhất đến website.
  • ....

Trong bài viết này, Marota sẽ hướng dẫn bạn tạo quảng cáo để đẩy mạnh tương tác của bài viết. Hãy bấm vào mục Quảng cáo bài viết để thực hiện chiến dịch này.

Quảng cáo bài viết

Bài đăng này có thể là bài đã đăng lên trang fan page rồi hoặc mới hoàn toàn. Nếu bạn muốn tạo mới, bấm vào dấu cộng.

Bước 3: Lựa chọn đối tượng mục tiêu để hiển thị quảng cáo

Bạn biết đấy, hiệu quả hay không hiệu quả phụ thuộc vào bước này rất nhiều. Để nhắm được mục tiêu chính xác, bạn cần vẽ được chân dung khách hàng mục tiêu mà mình muốn hướng tới.

Nhắm mục tiêu quảng cáo

Trong bước này, bạn cần tùy chỉnh các thông tin phù hợp với đối tượng mục tiêu mà bạn muốn hướng đến trong chiến dịch quảng cáo Facebook.

Quảng cáo của bạn có hiệu quả hay không phụ thuộc rất lớn vào bước nhắm mục tiêu này. Dựa vào kế hoạch, lĩnh vực của mình, bạn hãy nhắm mục tiêu cụ thể về các thông tin như vị trí, tuổi, giới tính, ngôn ngữ, mối quan hệ, học vấn, sở thích, hàng vi… Càng cụ thể bao nhiêu, chi phí quảng cáo của bạn và kết quả tỷ lệ chuyển đổi sẽ chính xác và hiệu quả bấy nhiêu.

Tương ứng với mỗi thông tin bạn chọn, Facebook sẽ đưa ra các kết quả dự kiến về lượng khách hàng mục tiêu tiềm năng thông qua biểu đồ phía bên tay phải trang.

Bước 4: Thiết lập ngân sách quảng cáo

Tiếp đó sẽ là đặt tên cho nhóm quảng cáo và thiết lập ngân sách chạy quảng cáo, lên lịch trình thời gian chạy, chọn hình thức định giá thầu (tính theo lượng tương tác trong một khoảng thời gian hay đặt trước số tiền với một lượng tương tác nhất định).

Ngân sách và lịch trình chạy quảng cáo

Tên nhóm quảng cáo nên được đặt kèm theo ngày tháng chạy quảng cáo để tiện cho sự theo dõi và báo cáo kết quả sau này.

Bước 5: Xem trước kết quả quảng cáo

Bạn luôn luôn có thể xem trước kết quả quảng cáo để biết được chất lượng cũng như các văn bản hiển thị tới người dùng, khách hàng tiềm năng. Hãy đánh giá thật kỹ những đoạn văn bản được hiển thị bởi vì đó là những đoạn copy có thể thu hút khách hàng hoặc khiến khách hàng từ bỏ bài viết quảng cáo của bạn.

Xem trước quảng cáo

Tại đây, bạn có thể xem trước được quảng cáo của bạn sẽ xuất hiện với người dùng như thế nào trên News feed máy tính, thiết bị di động và hình thức Facebook Ads bên phải News feed.

Sau khi hoàn tất hết các bước, bạn chọn Đặt hàng. Với những bạn chưa đăng ký tài khoản quảng cáo trên Facebook sẽ hiển thị thêm một form thông tin thanh toán. Điền thông tin thanh toán đầy đủ và chính xác để hoàn tất.

Công việc còn lại của bạn chỉ là chờ đợi Facebook xác nhận. Quá trình này diễn ra trong vòng 24h, quảng cáo sẽ mặc định chạy ngay khi Facebook thông báo xác nhận thành công.

Nào, ngay bây giờ, tại sao bạn không thử chạy quảng cáo facebook để tận hưởng hiệu quả tuyệt vời của nó trong việc gia tăng doanh số bán hàng của bạn?

>> Đọc thêm: 36 Ý tưởng Khuyến mại giúp Tăng Doanh số Bán hàng

Nếu bạn cần tư vấn, hoặc muốn TĂNG DOANH SỐ BÁN HÀNG FACEBOOK HIỆU QUẢ? Tham khảo NGAY khóa học Facebook Marketing của Marota.

Xem thêm: VIDEO NGUYÊN TẮC 6L TĂNG HIỆU QUẢ TRONG FACEBOOK MARKETING

MAROTA - HỌC THẬT LÀM THẬT