Search engine marketing

Bước đầu tìm hiểu về SEO

23-08-2013
Học SEO dễ hiểu

I/Khái niệm về SEO

SEO - Search Engine Optimization Theo định nghĩa của wikipedia thì seo là là một tập hợp các phương pháp nhằm nâng cao thứ hạng của một website trong các trang kết quả của các công cụ tìm kiếm,các công cụ tìm kiếm hiện nay như google,bing,ask...Về cơ bản ta có hiểu seo là công việc đưa website của mình lên top cao của các công cụ tìm kiếm,như mọi người đã biết..google là bá chủ công cụ tìm kiếm rồi...mua điện thoại,mua quần áo..tìm địa chỉ..ta đều lên google search.Xu thế này sẽ còn phát triển mạnh hơn nữa trong tương lai..

Cũng giống như tin học chia làm 2 phần chính là phần cừng và phần mềm thì seo cũng vậy..nó chia làm 2 phần là seo onpage và seo offpage,chỉ cần làm tốt 2 yếu tố này thì chẳng có lý do gì mà web không lên top cả.

SEO top = Onpage chuẩn + Offpage tốt

1. Seo onpage - seo bên trong web.
Để hiểu sâu về cái này thì cần có 1 chút về kiến thức lập trình ( html thôi..không cần cao thủ gì đâu),sẽ có khái niệm hơi khó hiểu một chút kiểu như tối ưu thẻ title,h1,h2...meta,keyword...bạn đừng ngại vì điều đó cũng rất căn bản để có thể làm được seo.Tóm lại seo onpage là công việc tối ưu hóa cái website của bạn để nó thân thiện với google...
2.Seo offpage - seo từ bên ngoài vào web.
Chính là những thao tác từ bên ngoài nhằm quảng cáo web của bạn,ví dụ như việc bạn lên facebook,google +...share link lên đó,những công việc kiểu như vậy gọi là seo offpage.
Ngoài ra bạn có thể lập các Fan Page,Google plus,blog để tiến hành seo cho web

II/Các khái niệm liên quan đến chuyên ngành seo
1.Backlink
Những đường link từ web khác trỏ về web của bạn thì gọi là backlink,càng nhiều backlink (có uy tín càng tốt).Điều này dễ nhận ra khi ban vào các trang web nổi tiếng như dantri,vnexpreess,tinhte..có rất nhiều đường link trỏ về web khác,phải mất khá nhiều tiền để có thể làm được điều này.
2.PageRank hay gọi là pr
Đó chính là chỉ số đánh giá điểm của google,web càng uy tín..thu hút nhiều độc giả xem thường xuyên thì pr sẽ cao.ví dụ như facebook pr=9,dantri,vnepress có pr=7..có thể check pr bằng nhiều cách như cài addon seo quake cho firefox hoặc vào trang prchecker.info/ check_page_rank.php
3.Anchor text
Mọi lần click vào "A" nào đó để liên kết tới 1 site bất kỳ thì "A" chính là anchor text..có nghĩa là từ mô tả liên kết.
4.Trustrank
Trustrank tạm hiểu là độ tin cậy của Google đặt vào một website, độ nổi tiếng của website đó, uy tín của website đó. Có thể là do website đã có vài năm, nhiều website nổi tiếng và link đến website đó, và website đó không sử dụng bất cứ kĩ thuật spam nào trong quá khứ.
5.Outbound Link
Outbound Link chính là link ra hay là liên kết trên website của mình đến những website khác.
6.Bounce rate
Là tỷ lệ số người click vào website rồi bỏ đi (Không xem tiếp trang tiếp theo).
7.Sitemap
Sitemap hay gọi là Sơ đồ của một website là một danh lục liệt kê tất cả các mục thông tin trên trang web của bạn cùng sự mô tả ngắn gọn cho các mục thông tin đó. Sitemap nên được sử dụng dễ dàng trong việc thực hiện tìm kiếm nhanh để tìm ra thông tin cần thiết cũng như trong việc di chuyển thông qua các đường link trên website của bạn. Sitemap nên là một sơ đồ hoàn hảo nhất của website. Sitemap là sự cần thiết cho trang web của bạn để đạt được một vị trí cao trong các hệ thống tìm kiếm, bởi vì các hệ thống tìm kiếm đánh giá rất cao cho các trang web có một sơ đồ điều hướng truy cập website.

MAROTA - HỌC THẬT LÀM THẬT