Search engine marketing

Tự học SEO ở nhà hay đi học ở Trung tâm?

05-06-2014
Học SEO ở đâu và học SEO như thế nào? Có nên học SEO ở các trung tâm đào tạo hay không? Đó là nỗi băn khoăn của những người quan tâm đến SEO, muốn làm SEO và mong muốn phát triển với nghề đầy tiềm năng này

Nghề SEO ở Việt Nam bắt đầu phát triển khoảng năm và thực sự lớn mạnh trong một, hai năm trở lại đây. Nhân lực tham gia trong ngành SEO rất đa dạng, trung tuổi có, sinh viên, học sinh cũng rất nhiều nhưng chất lượng thực sự chưa cao và không đồng đều. Bất kỳ ai cũng đều có thể nghiên cứu về SEO mà hầu như không có trở ngại nào. Kiến thức chủ yếu của các SEOer đa phần có được thông qua internet như Blog, diễn đàn, nhóm Facebook… Vì thế, những kiến thức tích luỹ được đa phần rời rạc, không được tổng hợp bài bản, đôi khi thông tin còn không chính xác nữa.

Đáp ứng nhu cầu của thị trường, đã có rất nhiều trung tâm đào tạo về SEO, tuy nhiên chất lượng cũng không thể đánh giá chuẩn được khiến những ai muốn học cũng băn khoăn do dự không biết mình có nên đến các trung tâm đào tạo không

Vậy nên tự học SEO hay đi học ở trung tâm?

Tự học SEO

Đã nói đến tự học thì những người học SEO sẽ tự tìm tòi tài liệu tại các trang web, blog, diễn đàn về SEO của Việt Nam, mà đa số là của các cá nhân đã từng làm SEO, tự tìm tòi rồi chia sẻ lại hoặc nếu có biết về ngoại ngữ, một số sẽ tìm và đọc tài liệu từ nước ngoài. Nhiều người nghĩ rằng chỉ cần ngồi ở nhà với 1 chiếc máy tính nối mạng, thật quá đơn giản để chúng ta có thể học SEO mà lại không mất học phí. Tuy nhiên, hạn chế lớn nhất của tự học đó là kiến thức đưa ra một cách rất qua loa, chung chung, đa phần các bài chia sẻ đều rời rạc, ít có sự liên kết bài bản, có những người đang chia sẻ thì bỏ dở không viết tiếp…vv. Và quan trọng hơn là thông tin thiếu chính xác. Vì sao là thiếu chính xác? đơn giản vì những bạn chia sẻ cũng tự mầy mò, cố gắng làm thoả mãn công cụ tìm kiếm.  Một người tự học SEO thường mất khá nhiều thời gian mới đạt tới trình độ nhất định lại còn tuỳ vào khả năng tiếp thu của người học nữa, do đó bạn chưa chắc đã có chi phí thấp trong khi mất nhiều thời gian nghiên cứu.

Còn đi học ở trung tâm thì sao?

Trung tâm thì rất nhiều. bạn chỉ cần lên google gõ “Đào tạo SEO” chẳng hạn, có rất nhiều các trung tâm khác nhau nhưng quan trọng nhất là chất lượng cũng khác nhau. Tài liệu của mỗi trung tâm, chất lượng Giảng viên, uy tín của mỗi Trung tâm đều không giống nhau. Nếu bạn chọn được một trung tâm tốt với một chương trình đào tạo khoa học, giảng viên đào tạo chuyên nghiệp, nhiệt tình thì ưu điểm nổi bật của của học trung tâm là được đào tạo bài bản, có quy trình nhất định, ví dụ, thực hành đầy đủ nên sẽ dễ hiểu và tiếp cận nhanh hơn.

Vậy để học tốt SEO cần làm gì?

1. Cần đọc các kiến thức cơ bản nhất về SEO, hơn nữa nên đầu tư cho mình một website riêng để tự làm và thực hành.

2. Tìm đến một khoá đào tạo tại trung tâm. Nhờ trung tâm đào tạo một cách bài bản để nắm toàn bộ bức tranh tổng thể về SEO như thế kiến thức của bạn mới tốt lên được.

3. Thực hành ngay những kiến thức vào thực tiễn website của bạn để kiểm chứng.

4. Tìm ra những mặt yếu của bản thân và rút ra được kinh nghiệm của riêng mình.

Học cái gì cũng thế, quan trọng là bạn học như thế nào? Khi đã chọn được một trung tâm phù hợp cộng thêm sự cố gắng, chăm chỉ, nỗ lực để đạt được mục tiêu chinh phục SEO của mình thì chắc chắn rằng bạn sẽ làm được, nghề SEO đầy tiềm năng sẽ không khó với bạn nữa.

MAROTA - HỌC THẬT LÀM THẬT